Giải mã lập trình game Unity từ A đến Z

Bạn có biết, hiện nay, hơn 50% trò chơi trên thị trường đều được lập trình bằng Unity? Lập trình game Unity đã và đang trở thành một xu hướng lập trình mới được các bạn trẻ yêu thích. Sự kết hợp giữa nghề IT và game đã hình thành một khái niệm mới – Game Developer – Lập trình trò chơi. Với sự mới mẻ, sáng tạo, cùng với cơ hội nghề nghiệp rộng mở, ngành nghề này đang ngày càng thu hút nguồn lao động trẻ. Vậy rốt cuộc, lập trình game Unity là gì? Bài viết này sẽ giải đáp tường tận cho bạn về lập trình game Unity, hãy cùng chúng tôi khám phá nhé. 

Lập trình game Unity là gì? 

Đầu tiên, bạn cần phải hiểu về cái tên Unity. 

Unity thực chất là một game engine, ứng dụng được cho nhiều nền tảng khác nhau, đến từ công ty Unity Technologies. Lần đầu ra mắt vào năm 2005, Unity ban đầu chỉ áp dụng cho hệ điều hành OS X, đến nay, engine này đã mở rộng ứng dụng lên tới gần 30 nền tảng khác nhau. Các nhà lập trình chủ yếu sử dụng nó để phát triển và xây dựng video game trên điện thoại, máy tính và consoles (Play Staytion…). 

Unity có khả năng hỗ trợ đồ họa cho cả game 2D và 3D. Nó gồm các chức năng được viết chủ yếu qua ngôn ngữ C#, Boo và Unity Script, tuy nhiên, đến nay, hai ngôn ngữ Boo và Unity Script đã bị loại bỏ. Vì vậy, về cơ bản, khi sử dụng Unity, các lập trình viên sẽ chủ yếu sử dụng ngôn ngữ C.

Hiện nay, theo thống kê, có hơn 50% game trên thị trường được thai nghén từ cái nôi mang tên Unity. Bạn có thể kể đến những tựa game đình đám như Pokemon Go, Axie Infinity, Genshin Impact, Tốc Chiến…Unity Engine được sử dụng rất rộng rãi, lấn sân trong mọi dòng game khác nhau.

Cách Unity vận hành để tạo ra các trò chơi điện tử. 

Khi sử dụng Unity Engine để làm game, bạn cần phải làm quen với một số khái niệm chính như: GameObject, Component, Script…

Mỗi đối tượng trong game đều có các component. Các component – thường tương ứng với 25 khung hình trên giây, sẽ là các hình ảnh, hành động, mã điều khiển… cấu tạo nên hoạt động của Game Object. 

Và bao trùm lên tất cả, đóng vai trò rất quan trọng chính là Script. Nó là một dạng tập tin có chứa các mã nguồn, thông qua script, lập trình viên có thể chỉnh sửa các component trong game. Mỗi đoạn mã lại gồm 3 thành phần chính là biến (variable), hàm (function) và chú thích (comment). 

Các tính năng cơ bản của Unity Engine.

Đến với Unity, bạn có thể tạo ra được các game đồ họa 2D và 3D. Unity có thể tối ưu với tính năng kéo và thả (drag and drop), đồng thời dễ dàng tạo giao diện UI cho mọi trò chơi. 

Unity Engine còn có thể tạo các trò chơi có lượng người chơi lớn, kết hợp AI, AR, VR trong game. 

Không chỉ thế, với Unity Editor, lập trình viên có thể sự dụng kho công cụ vô cùng phong phú để tạo các mô hình 3D một cách nhanh chóng, chỉ cần drag and drop. Với công cụ này, bạn có thể không quá chuyên sâu về code, bạn vẫn có thể tạo được ra một trò chơi đơn giản. 

Các ưu điểm nổi bật của Unity.

Đầu tiên, đó chính là sự xuất hiện của Unity Editor. 

Có thể nói, Unity Editor là một “cuộc cách mạng” trong lập trình game, khi giờ đây, các artist, designer cũng có thể trực tiếp bước một chân vào quá trình lập trình game. Unity Editor hỗ trợ cho các “tay ngang” tạo các script một cách chi tiết nhất, thông qua các folder chứa các scene, group scene. Thậm chí, họ có thể tự tạo mô hình mô phỏng để test trước khi chuyển giao cho các lập trình viên chuyên nghiệp hoàn thiện. 

Công cụ này không quá khó dùng, nhưng có thể hỗ trợ các bộ phận thiết kế và lập trình phối hợp nhịp nhàng, nâng cao hiệu suất và tiết kiệm thời gian.

Viết code một lần, dùng đa nền tảng. 

Với ngôn ngữ C#, tận dụng các phần mềm như VSCode để viết code một lần, đồng thời tận dụng Unity Editor, bạn có thể tạo ra một game, chạy trên nhiều nền tảng. 

Cho đến nay, Unity được nhiều lập trình viên yêu thích chính là bởi khả năng xây dựng game trên rất nhiều các nền tảng khác nhau. Bao gồm: Google Cardboard, Google Daydream, Microsoft HoloLens, Windows, Windows Phone, Windows Store,  iOS, Linux, macOS, WebGL, Android, Android TV, Fire OS, Facebook Gameroom, Gear VR, HTC Vive,Nintendo 3DS family, Nintendo Switch, Oculus Rift, PlayStation Vita, PlayStation 4, PlayStation VR,  Tizen, Samsung Smart TV, tvOS, Wii U và Xbox One.

Unity ghi điểm với kho dịch vụ phong phú dành cho các nhà phát triển.

Khi sử dụng Unity, lập trình viên có thể tận dụng các dịch vụ mà Unity cung cấp, bao gồm:  Unity Collaborate, Unity API,  Unity Multiplayer, Unity Ads, Unity Certification, Unity Cloud Build, Unity Everyplay, Unity Analytics and Unity Performance Reporting.

Không chỉ thế, kho modules sẵn có của Unity cũng vô cùng phong phú. Nếu bạn dùng gói miễn phí, bạn vẫn có thể sử dụng, chỉ là trong game của bạn sẽ có logo của Unity. Các plug-in có trả phí trên Unity cũng rất đa dạng, tận dụng nguồn tài nguyên này, với chi phí không quá cao, bạn hoàn toàn có thể tạo ra một trò chơi đứng đầu bảng xếp hạng. 

Một số nhược điểm khi sử dụng Unity.

Bên cạnh những điểm mạnh đột phá mà Unity mang lại cho cộng đồng làm game, nó vẫn có một số nhược điểm nho nhỏ. 

Đầu tiên, đó chính là dung lượng của game.

Các game phát triển bởi Unity Engine có dung lượng khá lớn. Điều này gây hạn chế khá lớn đối với các dòng game trên web.

Tiếp theo, Unity hỗ trợ chưa thực sự tốt cho các dòng game 2D. Nếu như các công cụ để thiết kế game 3D của Unity rất mạnh, thì các plugin cho 2D lại chưa thực sự đa dạng. 

Và điểm yếu cuối cùng chính là nằm ở các bản update của Unity. Dẫu rằng, việc liên tục cập nhật và cho ra đời các phiên bản Unity thể hiện rằng công ty đang ngày càng nâng cấp công nghệ. Tuy nhiên, các đời Unity giữa các năm lại có thể xung đột lẫn nhau. Nếu một dự án được chuyển giao giữa các phiên bản Unity khác năm, có thể game sẽ xuất hiện các bug, lỗi scipt, lỗi hình ảnh… Vì vậy, bạn cần cẩn trọng khi cập nhật các phiên bản Unity.

Lập trình game với Unity có khó không? 

Ngôn ngữ chủ yếu sử dụng trong Unity là C#, do đó, bạn cần phải nắm vững ngôn ngữ này. 

Để có thể tiến xa trong nghề lập trình game, bạn cần phải có một sức sáng tạo mãnh liệt, để có thể tạo nên những trò chơi mới mẻ, những thế giới màu nhiệm của chính bạn và riêng bạn mà thôi. Hơn hết, bạn cần phải có một nền tảng kỹ năng vững chắc. Unity có rất nhiều điểm mạnh để hỗ trợ bạn tạo ra một game như ý. Nhưng suy cho cùng, nó cũng chỉ là một công cụ mà thôi. Chỉ có kiến thức và kỹ năng lập trình bài bản, chắc tay mới có thể giúp bạn biết cách sử dụng công cụ một cách hiệu quả nhất. 

Nếu bạn thực sự muốn bắt đầu con đường trở thành lập trình viên Unity, hãy tham khảo ngay khóa học LẬP TRÌNH GAME VỚI UNITY TẠI HB ACADEMY. 

Chỉ với 38 buổi, khóa học sẽ giúp bạn hiểu rõ và nắm vững các kiến thức nền tảng về Unity. Đồng thời, bạn có thể sử dụng thành thạo các công cụ và tự tạo ra trò chơi của riêng mình. Không chỉ vậy, HB Academy còn đem tới cho bạn cơ hội ứng tuyển vào các tập đoàn công nghệ hàng đầu. Thông tin chi tiết có tại đây (https://hbacademy.edu.vn/danh-sach-khoa-hoc/). 

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng lập trình game tại các doanh nghiệp tại Việt Nam ngày càng lớn. Nắm chắc kĩ năng sử dụng Unity Engine, con đường lập trình game của bạn sẽ rộng mở. Còn chần chừ gì mà không liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để bắt đầu khám phá thế giới đầy thử thách nhưng cũng muôn phần thú vị mang tên UNITY.